KHÍ CHẤT BAO NHIÊU HẠNH PHÚC BẤY NHIÊU – VÃN TÌNH

Mến chào quý vị thính giả đang xem chuyên mục “Sách hay mỗi ngày” của kênh Vythanh.com, mình là Xenh và hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn một quyển sách rất hay nói về khí chất của người phụ nữ đó là “Khí chất bao nhiêu, hạnh phúc bấy nhiêu” của tác giả Vãn Tình.

Như thường lệ, trước khi bắt đầu vào nội dung quyển sách chúng ta cùng tìm hiểu sơ qua 1 chút về tác giả nhé!

Cụ thể, Vãn Tình là 1 tác giả đồng thời là một biên kịch nữ nổi tiếng ở Trung Quốc. Cô có lối viết thẳng thắn, trực diện nhưng đánh đúng tâm lý của các cô gái trẻ. Do đó, các ấn phẩm sách của Vãn Tình không chỉ có sức lay động mà nó còn như 1 gáo nước làm thức tỉnh và thay đổi tư duy, quan điểm về hạnh phúc của các cô gái. Hãy cùng Xenh điểm qua những quan điểm nổi bật được đề cập trong cuốn sách nhé!

Đầu tiên, quan điểm “Đừng đổ lỗi cho hôn nhân và con cái”.

Với câu nói mở đầu: “Một người phụ nữ buông thả bản thân sau khi kết hôn, có lẽ trước đó cô ấy vốn đã tầm thường” thì có lẽ, nếu chưa đọc phần sau của cuốn sách bạn sẽ giãy nảy mà cho rằng thời gian và hàng tá công việc đã khiến người phụ nữ không còn thời gian để thở và trau chuốt cũng như học những điều mới. Tuy nhiên, ở góc độ có một người bạn thân từ nội trợ trở thành một biên kịch tài năng thì Vãn Tình chia sẻ: “Có lẽ nhiều người cho rằng phụ nữ buông thả bản thân là bởi hôn nhân và con cái. Tuy nhiên trên thực tế không phải vậy. Một người phụ nữ luôn muốn hoàn thiện bản thân thì dù kết hôn hay độc thân, dù đã có con hay chưa có con cô ấy vẫn sẽ sáng tạo ra vô vàn cơ hội để hoàn thiện chính mình”

Cụ thể tác giả Vãn Tình có một người bạn tên là Tiểu R, sau khi quyết định nghỉ việc quản lý nhân sự thì Tiểu R quyết định lui về làm nội trợ để dành toàn thời gian chăm sóc gia đình và con cái. Sếp của Tiểu R khi này rất lấy làm tiếc nhưng vì ý chí quyết tâm cùng con lớn lên nên Tiểu R vẫn nghỉ việc. Bạn bè của cô khi biết được tin này thì ai nấy cũng đều ra sức ngăn cản. Tuy nhiên tiểu R vẫn kiên định và cười đáp: “Dù tớ có trở thành một bà mẹ nội trợ thì tớ cũng không bao giờ ngừng hoàn thiện bản thân”. Do đó dù ban đầu cũng bận tối tăm mặt mũi nhưng sau dần với ý nghĩ không để bản thân thụt lùi Tiểu R đã nỗ lực phát triển bản thân bằng cách tranh thủ dành thời gian đọc sách khi cô ngủ. Cô đã học biên kịch và viết kịch bản về chủ đề gia đình quen thuộc. Mỗi ngày như mọi ngày trong 2 năm như thế, cuối cùng Tiểu R cũng thu về 1 triệu Nhân Dân Tệ (khoảng 3 tỷ rưỡi tiền Việt Nam) nhờ công việc viết kịch bản.

Cô cảm thấy bản thân may mắn không phải vì số tiền kiếm được mà bởi: “Trong quá Xenh viết kịch bản tớ đã tìm thấy niềm vui. Trong suốt mấy năm ở nhà chăm con, vì có mục tiêu gửi gắm mà tớ luôn có tâm trạng tốt, thuận lợi vượt qua khó khăn mà không đánh mất chính mình trở thành một bà nội trợ lười biếng”.

Do đó thông qua câu chuyện về người bạn của mình, Vãn Tình chia sẻ rằng: “Một người phụ nữ buông thả sau khi kết hôn có lẽ trước đó họ đã vứt bỏ chính mình”. Vãn Tình bày tỏ: “Một người phụ nữ nếu chỉ âm thầm và trông đợi vào hôn nhân cứu vớt cuộc sống của mình thì đến một ngày khác, khi hôn nhân không thể thoả mãn nguyện vọng của họ nữa thì họ sẽ đổ trách nhiệm lên đầu hôn nhân và con cái chứ không chịu thừa nhận đó là trái đắng của việc bản thân không chịu nỗ lực.”

Tiếp đến, quan điểm 2: Đừng đợi khi rơi vào nghịch cảnh mới chịu khắc khổ nỗ lực.

Xenh biết ở đây không chỉ mỗi Xenh mà còn có rất nhiều người có thói quen tự thưởng sau khi nhận được những thành quả. Đó có thể là 1 giấc ngủ, 1 bữa ăn ngon hay đơn thuần là một bộ phim yêu thích. Vậy thì không biết liệu bạn đã bao giờ tự thưởng quá thể để rồi một ngày giật mình vì bản thân đã tự bỏ bê mình quá mức chưa nhỉ? Cùng Xenh tìm hiểu 1 vấn đề có lẽ rất nhiều bạn nữ gặp phải đó là tăng cân mất kiểm soát nhé!

Cụ thể, tác giả Vãn Tình chia sẻ: “Trong mấy năm qua tôi đã tận mắt chứng kiến cô bạn M của tôi từ đẹp thành xấu rồi lại từ xấu thành đẹp. Quá trình này đi đôi với quá trình cô ấy từ ưu tú trở nên bình thường rồi từ bình thường trở nên ưu tú”. Vãn Tình đã từng cảm thấy rất ngưỡng mộ làn da trắng mịn cũng như tính cách khiêm tốn, chịu khó khi cuối tuần học thêm, đêm tối tăng ca của M thế nhưng chỉ trong vòng 1 năm sau khi được thăng chức và kết hôn thì M đã thay đổi khiến Vãn Tình cảm thấy choáng váng.

M cho biết chồng của cô, một người yêu chiều và nỗ lực theo đuổi cô đã ngoại tình và ly hôn với cô ấy khi thấy cô không còn xinh đẹp nữa. M cảm thấy rất hận chồng cũ và cô bắt đầu cắt đứt liên hệ với bạn bè để thay đổi. Một năm sau quay trở lại tìm Vãn Tình thì M mới chia sẻ: “Lúc mình xinh đẹp như hoa thì người đàn ông này tìm mọi cách theo đuổi, nhưng khi mình trở nên xấu xí thì anh ta liền thay đổi lòng dạ”. M phán anh ta: “Đúng là đồ khốn nạn”.

Thế nhưng sau đó khi xem xét lại vấn đề trên một phương diện khác thì M cũng cho biết bản thân đã thay đổi quan điểm. Cô thừa nhận: “Vào thời điểm ấy đến mình còn không thể chấp nhận chính mình, cả người bèo nhèo toàn mỡ khiến mình tự nhìn vào gương còn thấy ngán”. 

M nghĩ về những điều xảy ra trong quá khứ và nghẹn ngào nói: “Cậu biết hồi đó tớ ngu ngốc thế nào không? Ngày nào tớ cũng muốn anh ấy dẫn tớ đi ăn đủ thứ đồ ăn, nếu không đi thì chính là không yêu tớ, cho nên anh ấy đành phải đưa tớ đi. Lúc tớ mới béo lên anh ấy nhắc tớ tập luyện vận động nhưng tớ không vui, tớ cho rằng yêu là phải khiến tớ vui vẻ, bắt tớ tập luyện là đang ép uổng tớ, là không yêu tớ. Anh ấy không dám nhắc lại lần nữa. Ngày nào tớ cũng ngồi trên sofa ăn đồ ăn vặt, xem phim truyền hình, chẳng chịu học tập gì hết. Học tập làm sao thoải mái bằng xem phim được. Tớ cũng không liên lạc với các cậu, chỉ muốn ở bên anh ấy khiến vòng giao tiếp của mình ngày càng thu hẹp.”

Sau mọi chuyện đổ vỡ, tớ còn đổ trách nhiệm lên đầu anh ấy vì anh ấy không giúp tớ trở nên đẹp hơn. Nhưng lúc trước anh ấy đâu dám nói thật với tớ. Mọi lời nói thật của anh ấy trong mắt tớ đều là không yêu tớ. Tớ thích nghe những lời như: “Dù em béo tới 100 ký thì anh cũng vẫn yêu em” rồi “Dù em xấu đến cùng cực thì trong mắt anh em vẫn là người đẹp nhất”. 

M cho biết bản thân hiện tại cảm thấy rất ân hận bởi ở trong hoàn cảnh thuận lợi lại không ra sức nỗ lực. Chỉ khi mất đi mới hối tiếc rằng đã tự dung túng bản thân quá trớn. Do đó sau cùng với bài học sâu sắc được đánh đổi bằng hạnh phúc thì M đã tút tát lại bản thân và giảm thành công 15kg cũng như lấy lại phong độ trong công việc. Vậy nên, nếu bạn cũng đang trong tình trạng như thế thì đừng để bản thân mãi đến khi vấp ngã mới bắt đầu nỗ lực. Hãy chủ động để bản thân không rơi vào vòng xoáy oái oăm khó xử nhé!

Quan điểm 3: Từ chối những việc khiến bạn khó xử càng sớm càng tốt

Hẳn là trong thực tế thật ra sẽ có không ít lần chúng ta ái ngại và cả nể mà không dám từ chối người khác. Những người đó có thể là bạn, là sếp hay thậm chí là họ hàng người nhà và dần dà chúng ta cảm thấy nghẹt thở, không được tôn trọng hoặc bị lấn lướt quá mức. Khi đó bạn có bao giờ nảy ra ý nghĩ “nếu ban đầu mình không như thế thì kết quả bây giờ có lẽ đã khác” chưa nhỉ? Mình nghĩ là chúng ta ai cũng gặp 1 vài trường hợp tương tự để rồi phân vân và bất lực như vậy. Vì vậy có phải là thay vì để đến lúc bản thân rơi vào nghịch cảnh mới từ chối thì chi bằng chúng ta nên từ chối sớm những vấn đề bản thân mình cảm thấy khó xử không? Hãy cùng nghe 2 ví dụ về câu chuyện của chính tác giả cũng như người bạn trên phương diện này nhé!

Trường hợp đầu, sau khi Vãn Tình đến nhà mẹ ăn cơm thì có 1 người họ hàng hỏi cô về tiến độ căn nhà. Khi đó mẹ cô đã nhanh nhảu mà trả lời rằng nhà con gái đã sắp xây xong, khi nào liệu chuyện xong xuôi thì mời mọi người đến chơi và ngủ lại. Sau khi nghe xong lời mẹ nói thì cả 2 vợ chồng cô đều cảm thấy sửng sốt rồi lại hoang mang. 

Cô liên tưởng đến trường hợp người cô ruột của mình. Sau khi người cô của cô mua được 1 căn nhà chung cư trên thành phố thì nườm nượp họ hàng kéo đến mỗi tuần, mỗi tháng. Phòng riêng của đứa con trai cô khi đó cứ dăm ba bữa lại biến thành phòng ngủ của khách vì họ hàng đến thành phố mua sắm sẽ ghé lại nhà cô, con họ đau ốm, ôn thi Đại học cũng thản nhiên sang ăn nhờ ngủ đậu.

Người cô ban đầu vẫn nhiệt tình chạy đôn chạy đáo tiếp đón với các món ngon thiết đãi nhưng lâu dần chẳng còn nhiệt tình như thế được nữa. Lúc này những người họ hàng đã bắt đầu không hài lòng và rêu rao bôi nhọ nhà người cô với nhà này, xóm nọ. Vãn Tình sợ mình sẽ lại một lần nữa đi vào vết xe đổ nên kiên quyết từ chối. 

Tiếp đó, một độc giả của Vãn Tình cũng gửi câu chuyện của mình cho Vãn Tình, cô chia sẻ rằng sau khi học xong Đại học và ra trường, cô ấy kết hôn và mua 1 căn biệt thự với chồng. Những tưởng rằng cuộc sống sẽ nở hoa nhưng vì không dám nói lời từ chối nên cha mẹ người phụ nữ này đã chuyển đến khu biệt thự cùng gia đình người con gái sinh sống. 

Với tính tình độc đoán nên từ sau khi chuyển đến 2 người phụ huynh này liền coi mình như gia chủ. 2 vợ chồng trẻ không có quyền quyết định kể cả cách giáo dục và chi tiêu cho con cái. Từng thứ nhỏ nhặt của gia đình nhỏ đều bị can thiệp và quản giáo hà khắc nên người chồng khuyên vợ nói cha mẹ hãy mau chuyển đi. Tuy nhiên lần lữa hết ngày này qua ngày khác người vợ vẫn không dám mở lời nên bầu không khí trong nhà ngày càng trở nên tồi tệ. Người chồng sau mấy năm đã không thể chịu đựng nổi nữa, anh đề xuất ly hôn khiến người vợ hốt hoảng và tá hoả. Cô nài nỉ người chồng sẽ nói với bố mẹ nhưng giờ đây người chồng đã nguội lạnh và tình cảm gia đình đã rạn nứt. Anh chồng khi này bảo với người vợ: Nếu đây là quyết định của mấy năm trước thì hôn nhân của họ còn có thẻ cứu vãn. Tuy nhiên hiện tại anh chỉ muốn được thảnh thơi mà không cần bất cứ phần tài sản nào. Người vợ bất lực khóc lóc nhưng ôi thôi mọi sự đã đành. Hôn nhân của họ đã không thể nào cứu vãn được nữa.

Với 2 tình huống như Xenh đã kể ở trên thì chúng ta có thể thấy là: Nếu không muốn gặp phải những tình huống khó xử thì tốt nhất ngay từ đầu bạn nên dứt khoát lập rào chắn. Chấp nhận mất lòng trước được lòng sau còn không bạn sẽ phải hi sinh lợi ích của bản thân khi “đoạn vĩ cầu sinh” (cắt đuôi giữ mạng).

Cuối cùng, vì thời gian có hạn nên Xenh xin phép chỉ trích 3 quan điểm nổi bật của cuốn sách . Hy thông qua bài review này bạn sẽ sẽ có những chuyển biến tích cực về tính cách cũng như khí chất không ngừng vươn lên hoàn thiện bản thân mỗi ngày. Nếu bạn có thêm yêu cầu hay mong muốn Xenh và Vythanh.com giới thiệu cuốn sách nào trong số tiếp theo thì hãy ấn Subscribe kênh và để lại Comment phía dưới nhé! Hẹn gặp lại bạn trong các số sách tiếp theo trên kênh Vythanh.com.