IKIGAI – ĐI TÌM LÝ DO THỨC DẬY MỖI SÁNG

Mến chào quý vị thính giả đang lắng nghe chuyên mục: “Sách hay mỗi ngày” của kênh Vythanh.com. Mình là Vythanh và hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn 1 cuốn sách rất hay với tựa đề là: “Ikigai – Đi tìm lý do thức dậy mỗi sáng” của tác giả Héctor García và Francesc Miralles thông qua bản dịch của Quốc Đại. 

Đầu tiên, trước khi bước vào nội dung chính của quyển sách, mọi người cho phép Thanh chia sẻ đôi chút thông tin về tác giả cũng như hoàn cảnh ra đời của cuốn sách nhé!

Về tác giả Héctor García, ông được sinh ra tại Tây Ban Nha nhưng đồng thời có thêm 1 Quốc tịch đó là Nhật Bản. Ông đã từng là kỹ sư phần mềm tại Thuỵ Sĩ nhưng sau đó đã chuyển đến Nhật Bản để làm việc và tìm hiểu về Văn hoá của Nhật Bản. Ông đã gặp Francesc Miralles, một người bạn làm các công việc liên quan đến dịch thuật, viết thuê và biên tập nhưng rất hay than thở rằng ông không biết phải làm gì với cuộc đời mình. Sau cuộc nói chuyện, cả 2 dần nhận thấy là dù có nhiều trường phái tâm lý nhưng ai nấy cũng có mưu cầu tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống. Do đó, sau khi biết Ở Nhật Bản có 1 hòn đảo ở phía Nam Nhật Bản là Okinawa, cứ 100.000 người lại có hơn 24,55 người sống thọ trên 100 tuổi thì hai nảy sinh ra ý định đi tìm lý do để vui sống “ikigai”. Vì thế, có thể nói, cuốn sách “Ikigai – Đi tìm lý do thức dậy mỗi sáng” này chính là sổ tay chắt lọc trí tuệ của những cư dân cao tuổi tại Làng Ogimi hòn đảo Okinawa, Nhật Bản. Hãy cùng Thanh khám phá ngay khái niệm “ikigai” và các bí quyết sống vui, sống khỏe của những người dân này nhé!

Trước tiên, khái niệm “ikigai” và phương pháp “Hãy năng động, đừng nghỉ hưu” thì “Ikigai” được hiểu nôm na là “niềm hạnh phúc của những người bận rộn”. Tại sao lại như vậy là bởi vì trong thực tế những người dân Nhật Bản không có khái niệm “nghỉ hưu” đúng nghĩa. Họ luôn duy trì sự năng động trong cuộc sống của mình bằng cách “tiếp tục làm các công việc yêu thích cho tới khi sức khoẻ của họ còn cho phép”. Cụ thể các nghiên cứu từ Vùng Xanh, Quận Okinawa, Nhật Bản cho biết: “Những người sống lâu nhất không phải những người tập thể dục nhiều nhất mà là những người vận động nhiều nhất”. Do đó, Khi tới thăm Làng Trường Thọ Ogimi, hòn đảo Okinawa, Héctor García và Francesc Miralles đã phát hiện ra: “Ngay cả những người trên 80 tuổi và 90 tuổi vẫn rất năng động. Họ không ngồi lì ở nhà nhìn ra cửa sổ hoặc đọc báo mà thay vào đó, họ đi bộ rất nhiều, họ hát karaoke với hàng xóm, dậy từ sớm và ngay sau bữa sáng hoặc trước đó họ đã ra vườn làm cỏ. Họ không hề đến phòng gym hoặc tập thể dục cao nhưng họ gần như không bao giờ ngừng vận động trong lịch Thanh sinh hoạt hằng ngày”.

Vậy nên, 2 tác giả Okinawa, Héctor García và Francesc Miralles đã chia sẻ: “Bạn không nhất thiết phải tập trong phòng gym một tiếng mỗi ngày hay chạy việt dã. Như những gì mà những người trăm tuổi ở Nhật Bản cho chúng ta thấy, tất cả những gì bạn cần là tăng cường vận động mỗi ngày” mà đôi khi bạn chỉ cần đơn giản là đứng dậy khỏi ghế bởi: Sau 30 phút ngồi quá Thanh trao đổi chất sẽ bị chậm lại tới 90%. Các enzym giúp vận chuyển chất béo đến cơ bắp sẽ hoạt động chậm lại và sau hơn 2 tiếng cholesterol giảm làm cho mỡ máu tăng cao tăng nguy cơ hình thành các mảng xơ vữa động mạch gây nên những vấn đề tim mạch. Do đó, nếu bạn muốn tránh khỏi các nguy cơ gây hại cho sức khoẻ thì có thể tham khảo bài tập cơ bản mà dân văn phòng Nhật thường xuyên áp dụng là Radio taiso tức là giơ 2 tay quá đầu rồi hạ xuống theo chuyển động vòng tròn. Thanh sẽ để hình ảnh phía dưới để các bạn có thể hình dung dễ hơn.

Sau khi quan sát có thể bạn sẽ thấy đây là 1 phương pháp vận động rất đơn giản và quen thuộc. Tuy nhiên trên thực tế, nếu hỏi: “Lần gần đây nhất bạn nhấc tay cao quá đầu” là lần nào thì ắt hẳn sẽ rất nhiều người lúng túng bởi đôi khi chúng ta không nhấc tay quá tai trong suốt nhiều ngày. Chúng ta liên tục hạ thấp tay khi sử dụng máy tính và điện thoại hoặc đọc sách tuy nhiên chỉ thỉnh thoảng chúng ta mới giơ tay cao quá đầu để với tới 1 món đồ trên chạn bát, tủ quần áo. Do đó động tác này không chỉ giúp bạn đánh thức cơ thể mà nó còn là 1 bài tập giúp bạn tăng sức khỏe xương khớp và tính dẻo dai của cơ thể.

Tiếp đến, phương pháp: Sống chậm lại và tận hưởng bởi chính những điều nhỏ nhặt là phần góp nhặt để tạo nên một cuộc sống lâu dài và hạnh phúc. 

Cụ thể 2 tác giả Héctor García và Francesc Miralles chia sẻ rằng: “Rất nhiều người trông già hơn tuổi thực bởi stress chính là nguyên nhân lớn gây nên vấn đề lão hoá sớm”. Do đó, để duy trì một tâm trí minh mẫn trong một cơ thể cường tráng thì chúng ta cần phải hướng tới một lối sống lành mạnh thông qua việc chú tâm đến việc giải tỏa stress và tăng mức độ nhận thức của cảm xúc. Cụ thể: Chúng ta thường hay nghĩ nhiều và làm quá vấn đề đến 1 mức cực đại dù đó chỉ là 1 vấn đề nhỏ nhắn. Khi đó, nếu chúng ta không giới hạn những suy nghĩ chúng sẽ có xu hướng vượt ra khỏi tầm kiểm soát và đưa vào một vòng lặp vô tận. Vì vậy, thay vì chạy theo những suy nghĩ thì chúng ta nên: “Học cách tắt chế độ lái tự động để thoát khỏi vòng lặp của những nghĩ suy vô tận”. Khi đó chúng ta sẽ có thời gian để nhìn nhận nhận những vấn đề xung quanh mình và tận hưởng. Khi này bạn sẽ hạnh phúc bởi: “Khi chúng ta vứt bỏ sự vội vã ở sau lưng, cuộc sống và thời gian sẽ mang đến cho bạn một ý nghĩa mới”.

Không chỉ thế, như trong cuốn sách “không diệt không sinh đừng sợ hãi” mà Vythanh.com đã chia sẻ ở kỳ trước, thiền sư Thích Nhất Hạnh cũng đã chia sẻ: “Khoảnh khắc duy nhất bạn có thể thực sự sống là khoảnh khắc hiện tại” bởi cuộc sống vốn dĩ vô thường, hay Hoàng đế La Mã Marcus Aurelius từng nói: “Chúng ta có thể lìa cành bất cứ lúc nào theo cơn gió và những thay đổi trong thế giới xung quanh chúng ta không phải là ngẫu nhiên mà là một phần của vũ trụ”. Vì vậy thay vì lo lắng cho tương lai hay nghĩ về quá khứ thì chúng ta nên chăm chút cho bản thân và quý trọng những gì ở hiện tại.

Phương pháp thứ 4: Cùng nhau xây dựng một cuộc sống cộng đồng hạnh phúc.

Sau khi quyết định muốn trực tiếp gặp gỡ những người dân sống lâu trăm tuổi tại Okinawa được nhen nhóm, Héctor García và Francesc Miralles đã cùng ekip của mình đã đem theo nhiều máy quay và thiết bị ghi âm đến phỏng vấn. Tuy nhiên, khác xa với trí tưởng tượng ban đầu, ngay khi đặt chân xuống làng, tất cả ekip đều cảm thấy bất ngờ vì sự đón tiếp nồng hậu khi “người dân thân thiện đáng kinh ngạc. Họ cười không ngớt giữa những ngọn đồi xanh tươi được tưới tắm từ nguồn nước thanh khiết”. 

Thông qua các cuộc phỏng vấn, Héctor García và Francesc Miralles biết rằng người dân nơi đây có một cuộc sống cộng đồng rất lành mạnh bởi họ không tự tách biệt mà luôn coi bản thân là 1 phần của cộng đồng ấy. Do đó họ không cảm thấy cô đơn mà ngược lại, họ cảm thấy được chăm lo như trong 1 gia đình.

Tiếp đó, khi đào sâu vào những câu hỏi thì ekip đã phải kinh ngạc vì biết rằng thiên đường cuộc sống vĩnh cửu này lại chính là nơi hơn 200.000 sinh mạng bị tước đoạt bởi thế chiến. Thế nhưng, thay vì dung dưỡng lòng hận thù, nghi kỵ với người ngoại quốc sau 1 nỗi đau lớn thì người dân nơi đây lại sống theo 1 tôn chỉ tích cực là “ichariba chode – Đối xử với mọi người như anh em, cho dù bạn chưa từng gặp họ”. Đây cũng chính là lý do họ sống gắn kết và giúp đỡ nhau khi làm việc nhóm mà không có rào cản dù họ không có chung gốc gác hay dòng máu. Do đó, chiếu lên các mối quan hệ cộng đồng trong thực tế, để có 1 xã hội cùng tiến bộ, văn minh thì ngoài việc bỏ cái tôi quá cao chúng ta cũng cần giúp đỡ, hỗ trợ nhau để từ đó bỏ qua những hàn gắn và bỏ qua những lỗi lầm trong quá khứ.

Phương pháp vừa rồi cũng đã khép lại những thông tin bổ ích trong cuốn sách “Ikigai – Đi tìm lý do thức dậy mỗi sáng” . Hãy Like, Subscribe Kênh Vythanh.com và gợi ý cho Thanh các đầu sách hay trong số tiếp theo. Thanh xin cảm ơn và hẹn gặp lại!